DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ THÀNH PHỐ THÔNG MINH ĐÔNG ANH

Đầu năm 2019, thị trường bất động sản Hà Nội dậy sóng với cơn sốt đất ở huyện Đông Anh sau khi có thông tin lên quận vào năm 2020. Dự án Thành phố Thông minh được động thổ mới đây có đưa khu vực này vào cơn sốt?
Khu đô thị Thành Phố Thông Minh Đông Anh, Hà Nội
Khu đô thị Thành Phố Thông Minh Đông Anh, Hà Nội
Ngày 6/10 vừa qua, liên doanh nhà đầu tư gồm Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) chính thức công bố và động thổ dự án Thành phố Thông minh tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.
Lễ công bố động thổ dự án Thành Phố Thông Minh
Lễ công bố động thổ dự án Thành Phố Thông Minh
Dự án được lập dựa trên quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân – Nội Bài, chiều dài khoảng hơn 11km, từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài. Với tổng mức đầu tư 4,138 tỷ USD, đây hiện là một trong những dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.
Cũng trên tuyến đường này còn có hai dự án trọng điểm khác là Công viên giải trí Kim Quy do tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư và Trung tâm triển lãm quốc gia do Vingroup phát triển.
Quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân – Nội Bài, chiều dài khoảng hơn 11km
Quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân – Nội Bài, chiều dài khoảng hơn 11km
Để triển khai dự án mang tầm cỡ quốc tế, có quy mô lớn này vào cuối năm 2017, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, UBND TP Hà Nội, tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án đô thị Nhật Tân – Nội Bài.
Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng
Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng
Đại diện Tập đoàn Susmitomo tại lễ động thổ cũng khẳng định vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của dự án thành phố bắc Hà Nội. "Dự án nằm giữa tuyến đường nối sân bay Nội Bài và Trung tâm thành phố Hà Nội. Chúng tôi sẽ xây dựng những công trình quan trọng quanh khu vực nhà ga đường sắt và biến nơi đây thành một thành phố hiện đại nhất. Dự án này có ý nghĩa rất to lớn, cả với tập đoàn Sumitomo vì nó nằm trong chiến lược phát triển của chúng tôi", ông này nói.
Lễ công bố động thổ dự án Thành Phố Thông Minh
Lễ công bố động thổ dự án Thành Phố Thông Minh
Theo đại diện của Sumitomo, tập đoàn này cũng sẽ huy động nguồn lực lớn nhất của mình để phối hợp với BRG khởi động một loạt các công trình từ năm 2022, quyết tâm xây dựng một thành phố hiện đại, ứng dựng nhiều công nghệ mới, kết hợp hài hòa mặt nước và cây xanh trong dự án.
Siêu dự án Thành Phố Thông Minh
Siêu dự án Thành Phố Thông Minh

QUY MÔ SIÊU DỰ ÁN THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Dự án TPTM bắc Sồng Hồng, theo giấy phép đầu tư, có tổng diện tích lên tới 272 ha, thuộc các xã: Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Kim Bối của huyện Đông Anh. Việc đầu tư chia làm 5 giai đoạn với tổng mức đầu tư là 4.138 tỷ USD với mục tiêu xây dựng khu đô thị thông minh, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội… Đây là dự án được lập dựa trên đồ án quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân – Nội Bài có chiều dài khoảng hơn 11km (từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài), do BRG thực hiện… Đây cũng là một trong những dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.
Quy mô Siêu dự án Thành Phố Thông Minh Đông Anh
Quy mô Siêu dự án Thành Phố Thông Minh Đông Anh
Dự án được coi là Thành Phố Thông Minh (TPTM) đầu tiên ở Việt Nam, dự án này được cho là có 06 tính năng thông minh: Năng lượng thông minh (tích hợp năng lượng toà nhà với trung tâm, năng lượng tái tạo); giao thông thông minh (phương tiện, hệ thống giiao thông công cộng hiện đại); quản trị thông minh; học tập thông minh; kinh tế thông minh (trung tâm tài chính, hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt); đời sống thông minh.

HÌNH ẢNH 1/500 VỀ DỰ ÁN THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Một số hình ảnh phối cảnh 1/500 về viễn cảnh thành phố thông minh trong lai nằm ở cửa ngõ phía Bắc Thủ đô, cũng như thông tin chi tiết về kế hoạch phát triển giai đoạn 1 của liên doanh nhà đầu tư cũng đã được hé lộ.
Phối cảnh tổng thể quy hoạch dự án thành phố thông minh hai bên trục đường Nhật Tân - Nội Bài
Phối cảnh tổng thể quy hoạch dự án thành phố thông minh hai bên trục đường Nhật Tân - Nội Bài
Cầu Nhật Tân là điểm nhất và cũng là cửa ngõ kết nối siêu đô thị thông minh này với trung tâm đô thị hiện hữu Tây Hồ Tây và đô thị lõi Hà Nội, cùng với đó là tuyến metroline từ Trần Hưng Đạo - Nam Thăng Long - Nhật Tân.
Cầu nhật tân lộng lẫy
Cầu nhật tân lộng lẫy
Bắt đầu tư ngã tư đường Võ Nguyên Giáp và đường 5 kéo dài chạy về hướng sân bay Nội Bài 11km là khu vực được quy hoạch dự án thành phố thông minh.
Ngã tư đường Võ Nguyên Giáp
Ngã tư đường Võ Nguyên Giáp
Hạ tầng sẽ được đầu tư đồng bộ, kết nối cho cả dự án theo ý tưởng quy hoạch của công ty tư vấn P&T Consultants Pte Ltd (Hồng Kông), tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long - Hà Nội với ý tưởng chính là "Rồng đón ngọc", xương sống chính là tuyến đường cao tốc kết nối từ sân bay về trung tâm thành phố, đầu Rồng quay về sông Hồng – Hồ Tây.
Hạ tầng KĐT Thành Phố Thông Minh
Hạ tầng KĐT Thành Phố Thông Minh
Tòa tháp tài chính dự kiến cao 108 tầng được xem là điểm nhấn kiến trúc độc đáo của thành phố thông minh, nằm ngay điểm đầu vào cửa ngõ Thủ đô nhìn về cầu Nhật Tân.
Tòa tháp cao 108 tầng tại dự án
Tòa tháp cao 108 tầng tại dự án
Kiến trúc của siêu thành phố thông minh được quy hoạch theo hướng thân thiện với thiên nhiên, sử dụng công nghệ cao vào các lĩnh vực năng lượng, giáo dục, sức khỏe, nước sạch,…
Hiện trạng giao thông
Hiện trạng một góc hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài. Dự kiến, liên doanh nhà đầu tư BRG -Sumitomo sẽ khởi công xây dựng thành phố thông minh
Phối cảnh tổng thể đô thị hai bên trục đường sẽ mọc lên trong tương lai. Dự kiến toàn bộ dự án hơn gần 4,2 tỷ USD sẽ triển khai theo 5 giai đoạn, giai đoạn 5 dự kiến hoàn thành vào 2028
Hạ tầng đồng bộ
Hạ tầng đô thị được xây dựng đồng bộ, hiện đại, kết nối với nhau bằng hệ thống đường giao thông đô thị và tàu điện
Đô thị thành phố thông minh
Được biết hiện nay, BRG và Sumitomo đã hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý và đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn tài chính để chuẩn bị đầu tư

DƯ LUẬN MỘT LẦN NỮA ĐẶT RA CÂU HỎI?

Liệu khu vực Đông Anh có tiếp diễn cơn sốt đất trong ngắn hạn và dài hạn?
Bởi gần nhất, một khảo sát của trang Batdongsan.com.vn vào quý II/2019 cho thấy, nhà đất thổ cư ở các quận, huyện Đông Anh, Hà Đông, Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Hoài Đức đang có mức độ quan tâm lớn trên thị trường. Cụ thể, từ 2015 đến năm 2018, giá nhà đất ở quận, huyện ngoài trung tâm gồm Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh giá nhà phố tăng từ 19% - 64%.
Riêng tại Đông Anh, ghi nhận nửa đầu năm 2019, số người tìm kiếm bất động sản khu vực này tăng mạnh, gấp từ 1,5 đến 2 lần so với những tháng cuối năm 2018. Đông Anh cũng nằm trong top những địa phương có số người tìm kiếm bất động sản lớn của cả nước.
Ghi nhận tại thời điểm sốt đất những tháng đầu năm, giá đất nền tại một số khu vực huyện Đông Anh được “hét” với giá 100 - 180 triệu đồng/m2, có nơi lên đến 200 triệu đồng/m2. Theo nhiều chuyên gia, đất đai ở Đông Anh "nổi sóng" thực chất là sự “làm giá” của các đầu nậu và cò đất khu vực.
Dự án Thành phố thông minh có đem lại cơn sốt cho thị trường Đông Anh
Dự án Thành phố thông minh có đem lại cơn sốt cho thị trường Đông Anh
Nhận định về thị trường Đông Anh trước những tác động này, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội lý giải: "Giá đất khu vực Đông Anh vốn có biến động trong 2 năm vừa qua. Do khu vực này đã có hạ tầng, cầu Nhật Tân, tuyến đường vành đai 2 kết nối, hạ tầng nói chung được cải thiện nhiều. Với bất động sản, hạ tầng liên quan nhiều đến hoạt động sinh sống và kinh doanh và có ảnh hưởng đến mặt bằng giá đất. 
Hơn nữa, 10 năm qua, Hà Nội mở rộng phát triển về khu vực ngoại thành, bao gồm cả khu vực bên kia sông Hồng như Gia Lâm, Đông Anh. Do đó, có những biến động và kì vọng của thị trường về tương lai bất động sản của khu vực này là tất yếu. Dự án Thành phố Thông minh chỉ là một trong số những dự án lớn tại khu vực Đông Anh, dù đi sau nhưng có nhiều triển vọng về giá".
Nhận định về thị trường Đông Anh sau khi dự án Thành phố Thông minh được khởi công, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Viêt Nam - cho rằng Dự án đương nhiên sẽ làm cho thị trường bất động sản ở khu vực Đông Anh có xu hướng tăng giá. Tăng giá ở đây là tăng giá đất đai xung quanh dự án này, chứ không phải là tăng trên toàn bộ khu vực bởi các dự án khác chưa hề có động thái khởi công. Đặc biệt, khó có thể xảy ra tình trạng bong bóng. 
Theo ông Đính, thông tin về việc triển khai, phát triển các khu đô thị cùng với việc phát triển đô thị thông minh là dấu hiệu tích cực làm cho thị trường bất động sản Đông Anh có xu hướng tăng, trong đó phải kể đến thị trường đất nền, đất thổ cư của cư dân xung quanh khu vực này. Tuy nhiên, mức tăng không nhiều bởi mức giá giao dịch của khu vực này hiện đã ở mức cao, thậm chí có nơi cao hơn giá trị thật của thị trường, ở ngưỡng 20 - 30 triệu đồng/m2.
Ông Đính cho hay: “Theo nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, mức giá trên là ảo, không phản ánh đúng thị trường nên không kích thích các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư thật và kinh doanh thật. Do đó, giao dịch tại khu vực này sẽ không có nhiều”.
Hiện nay, các nhà đầu tư đang tập trung khá nhiều tại Đông Anh với các tên tuổi lớn, có thương hiệu như Vingroup, Sun Group, FLC, BRG… Tính đến thời điểm này, các dự án đều ở tình trạng chuẩn bị đầu tư, phần lớn các dự án đang trong quá trình lập quy hoạch, trình duyệt, hoặc có dự án đang giải phóng mặt bằng, có nhiều dự án chưa triển khai.
Ông Đính cho biết thêm: "Hơn nữa thông tin Đông Anh nằm trong Đề án xây dựng thành quận vào năm 2020 và những quy hoạch của Đông Anh cũng đã được công bố nên đã tác động đến thị trường từ trước đó. Thời điểm này sẽ không tác động nhiều đến thị trường".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét


Thời gian mở bán chỉ còn0977.83.5151